บีโอไอ โชว์ผลสำเร็จ “Subcon EEC 2022” ยอดจับคู่ธุรกิจ 414 คู่ มูลค่ากว่า 1,450 ล้านบาท เตรียมจัดงานอีกครั้งต.ค.ปีหน้า

บีโอไอเผยงาน “ Subcon EEC  2022” ซึ่งจัดขึ้นในศูนย์กลางธุรกิจและอุตสาหกรรมภาคตะวันออกเป็นครั้งแรก เมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ประสบผลสำเร็จเกินคาดหมาย เกิดการจับคู่ธุรกิจ 414 คู่ มูลค่ากว่า 1,450 ล้านบาท ต่อยอดอุตสาหกรรมเป้าหมาย ยกระดับภาคการผลิตไทยสู่อุตสาหกรรมแห่งอนาคต เดินหน้าจัดงานใหม่ในปีหน้า

ซ่อนกลิ่น พลอยมี รองเลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ)
ซ่อนกลิ่น พลอยมี รองเลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ)

กรุงเทพฯ : ซ่อนกลิ่น พลอยมี รองเลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) เปิดเผยว่า การจัดงานแสดงชิ้นส่วนอุตสาหกรรมและการเจรจาจับคู่ธุรกิจในเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (EEC) หรืองาน “ซับคอน อีอีซี 2022” (Subcon EEC 2022) ซึ่งจัดคู่กับงาน MIRA (Maintenance, Industrial Robotics and Automation) โดยความร่วมมือระหว่างบีโอไอ กับสมาคมส่งเสริมการรับช่วงการผลิตไทย และบริษัท อินฟอร์มา มาร์เก็ตส์ ประเทศไทย  ระหว่างวันที่ 24 – 26 สิงหาคมที่ผ่านมา ณ ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาตินงนุชพัทยา จังหวัดชลบุรี ซึ่งถือเป็นการจัดงานครั้งแรกในพื้นที่ภาคตะวันออก ประสบความสำเร็จเกินเป้าหมายที่ตั้งไว้ โดยมีการจับคู่ธุรกิจรวม 414 คู่ คิดเป็นมูลค่ากว่า 1,450 ล้านบาท

“การจับคู่ธุรกิจที่เกิดขึ้นมีทั้งกลุ่มอุตสาหกรรมเดิม และอุตสาหกรรมเป้าหมายใหม่ ซึ่งกลุ่มเป้าหมายส่วนใหญ่อยู่ในพื้นที่ EEC ได้ผลตอบรับที่ดีเกินคาดครั้งนี้ สะท้อนให้เห็นถึงแนวโน้มการฟื้นตัวของเศรษฐกิจและการลงทุนในประเทศ ที่กำลังขับเคลื่อนไปสู่การลงทุนในอุตสาหกรรมและเทคโนโลยีสมัยใหม่ ที่จะยกระดับภาคการผลิตไทยให้เป็นศูนย์กลางผู้ผลิตชิ้นส่วนระดับภูมิภาค เพื่อรองรับอุตสาหกรรมแห่งอนาคต” ซ่อนกลิ่นกล่าว

สำหรับการจัดงาน Subcon EEC 2022 ครั้งนี้มีผู้เข้าร่วมงานเกือบ 4,000 คน โดยบีโอไอนำผู้ผลิตชิ้นส่วนไทยที่อยู่ในอุตสาหกรรมยานยนต์และยานยนต์ไฟฟ้า ไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์อัจฉริยะ เครื่องมือและอุปกรณ์ทางการแพทย์ หุ่นยนต์และระบบอัตโนมัติ รวมทั้งเครื่องจักรกลการเกษตร เข้าร่วมกว่า 80 บริษัท โดยมีผู้ซื้อรายใหญ่ทั้งไทยและต่างชาติกว่า 40 บริษัท โดยเฉพาะจากภาคตะวันออกเข้าร่วมกิจกรรมเจรจาจับคู่ธุรกิจในครั้งนี้

“จากความสำเร็จในครั้งนี้ บีโอไอจึงมีแผนจะจัดงานนี้เป็นประจำทุกปีควบคู่กับงานซับคอนที่กรุงเทพฯ เพื่อกระตุ้นการลงทุนของประเทศ สนับสนุนการฟื้นตัวและสร้างความแข็งแกร่งของเศรษฐกิจไทยในอนาคต”  ซ่อนกลิ่นกล่าวทิ้งท้าย ทั้งนี้ งาน Subcon Thailand ซึ่งจัดขึ้นเป็นประจำทุกปี ณ ไบเทค บางนา กรุงเทพฯ ซึ่งจะจัดขึ้นอีกครั้งในวันที่ 10 – 13 พฤษภาคม 2566  ส่วนงาน Subcon EEC 2023 จะจัดขึ้นอีกครั้งในวันที่ 4 – 6 ตุลาคม 2566 ณ ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาตินงนุชพัทยา จังหวัดชลบุรี

ตลาดอุตสาหกรรมไทย
Logo