แนะนำสุดยอดน้ำมันหล่อลื่นสำหรับเทอร์ไบน์ และหม้อแปลงไฟฟ้ากำลัง แก่วิศวกรทุกท่าน

ท่ามกลางราคาน้ำมันในตลาดโลกที่ยังคงปรับตัวสูงขึ้น ขณะเดียวกันความต้องการใช้ไฟฟ้าก็เพิ่มสูงขึ้นเช่นกัน เนื่องจากภาคอุตสาหกรรมหันมาเดินเครื่องผลิตเต็มรูปแบบ ธุรกิจโรงไฟฟ้าจึงต้องให้ความสำคัญต่อการผลิตไฟฟ้าอย่างมีประสิทธิภาพและต่อเนื่อง  โดยไม่หยุดเดินเครื่อง  ทั้งนี้ปัญหาสำคัญที่ทำให้โรงไฟฟ้าต้องหยุดเดินเครื่อง ล้วนเกี่ยวข้องกับน้ำมันหล่อลื่นทั้งสิ้น  ทำให้วิศวกรและฝ่ายบำรุงรักษาต้องเลือกใช้น้ำมันหล่อลื่นที่มั่นใจได้ทั้งในเรื่องคุณภาพ  คุณสมบัติของน้ำมันหล่อลื่น  การจัดเก็บน้ำมันหล่อลื่นและบริการของผู้จำหน่ายน้ำมันหล่อลื่น

เพื่อตอบโจทย์ความต้องการดังกล่าว  PTT Lubricants แบรนด์น้ำมันหล่อลื่นภายใต้บริษัท ปตท.น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน)  หรือ OR ดำเนินธุรกิจครอบคลุมทั้งการผลิตและจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์หล่อลื่น จาระบี และผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องอื่นๆ มานาน กว่า 30 ปี  นำเสนอผลิตภัณฑ์น้ำมันหล่อลื่น 2 ประเภท สำหรับเครื่องจักรในโรงงานผลิตไฟฟ้า ได้แก่ TERBIN T น้ำมันหล่อลื่นเทอร์ไบน์  ใช้ในระบบที่ขับด้วยแก๊สหรือไอน้ำ  และ  HIVOLT 99 PLUS  น้ำมันหม้อแปลงไฟฟ้ากำลัง (Power Transformer) ชนิดผสมสารต้านทานปฏิกิริยาออกซิเดชั่น (Inhibited Types) ช่วยระบายความร้อน และเป็นฉนวนไฟฟ้า ในหม้อแปลงไฟฟ้าทุกประเภท และ สวิทช์เกียร์เพื่อตอบโจทย์การใช้งานน้ำมันหล่อลื่นสำหรับระบบเทอร์ไบน์ และหม้อแปลงไฟฟ้า  

เมื่อเกิดปัญหาในกระบวนการผลิตไฟฟ้าในโรงงานไฟฟ้า แต่ละปัญหานั้นไม่ใช่เรื่องเล็กๆ เพราะไฟฟ้าคือจุดเริ่มต้นของทุกธุรกิจ ทุกการดำเนินชีวิตที่สะดวกสบายของทุกคน ดังนั้นเรามาดูกันถึงสิ่งที่น่ากลัวที่สุดของปัญหาต่างๆ ดังนี้

ปัญหาส่วนหนึ่งที่เกิดขึ้นในโรงงานไฟฟ้ามักเกิดขึ้นจากน้ำมันหล่อลื่นของเครื่องจักร หรือเรียกกันว่า “น้ำมันหล่อลื่นเทอร์ไบน์” ที่ทำให้มีปัญหาตามมา เช่น 

  • มีอากาศในน้ำมันเทอร์ไบน์ ที่ทำให้เกิดปฏิกิริยาออกซิเดชั่น  ซึ่งน้ำมันจะยิ่งเสื่อมสภาพเร็วขึ้นและทำให้การหล่อลื่นไม่ได้ดีเท่าที่ควร
  • น้ำมันไม่สามารถแยกน้ำออกไปได้  ซึ่งจะทำให้น้ำมันเทอร์ไบน์และเครื่องจักรมีอายุการใช้งานน้อยลง  
  • เครื่องจักรเทอร์ไบน์ที่มีอุณหภูมิสูง จะทำให้น้ำมันที่ไม่มีคุณภาพ เสื่อมสภาพเกิดเป็นคราบโคลนอย่างรวดเร็ว


คำถามคือคุณสมบัติที่ดีของน้ำมันหล่อลื่นเทอร์ไบน์ควรเป็นอย่างไร เพื่อให้เครื่องจักรเทอร์ไบน์เดินเครื่องได้ดี  น้ำมันหล่อลื่นเทอร์ไบน์คุณภาพสูง จะป้องกันปฏิกริยาออกซิเดชั่นที่อุณหภูมิสูง แยกตัวจากน้ำได้ดี และเกิดฟองอากาศน้อย สิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งสำคัญที่สุดในระบบเทอร์ไบน์ในโรงงานไฟฟ้า

TERBIN T น้ำมันหล่อลื่นเทอร์ไบน์  ช่วยให้เครื่องจักรเทอร์ไบน์ใช้งานได้ยาวนานยิ่งขึ้น 

TERBIN T  ผลิตภัณฑ์น้ำมันหล่อลื่นเทอร์ไบน์ที่ได้รับการรับรองมาตรฐานจากบริษัท SIEMENS ผลิตจากน้ำมันพื้นฐานคุณภาพสูง ผสมสารเพิ่มคุณภาพที่มีคุณสมบัติด้านการแยกน้ำ เพิ่มประสิทธิภาพในการลดการเกิดฟองในระบบ ป้องกันการสึกหรอได้ดี ช่วยยืดอายุการใช้งาน ทำให้เครื่องจักรเทอร์ไบน์มีประสิทธิภาพการใช้งานยาวนานยิ่งขึ้น ผลิตภัณฑ์เทอร์บินที มาพร้อมคุณสมบัติที่โดดเด่นหลายประการ  กล่าวคือ ป้องกันการเสื่อมสภาพจากปฏิกิริยาออกซิเดชั่นและความร้อนได้ดี ช่วยยืดอายุการเปลี่ยนถ่ายน้ำมัน ป้องกันการสึกหรอ และการกัดกร่อนได้ดีมาก และมีประสิทธิภาพในการลดอัตราการเกิดฟองในระบบได้ดีมาก ออกแบบมาสำหรับเทอร์ไบน์ที่ต้องการคุณสมบัติของน้ำมันหล่อลื่นตรงตามมาตรฐานของ SIEMENS เหมาะสำหรับใช้งานทั้งในระบบเทอร์ไบน์น้ำ เทอร์ไบน์ไอน้ำ และเทอร์ไบน์แก๊ส

หม้อแปลงไฟฟ้ากำลังและน้ำมันหม้อแปลงไฟฟ้า

หม้อแปลงไฟฟ้า เป็นอุปกรณ์สำหรับส่งกระแสไฟฟ้าจากวงจรกระแสสลับไปสู่อีกวงจรหนึ่งโดยไม่มีการเปลี่ยนแปลงความถี่ เมื่อกระแสไฟฟ้าไหลผ่านขดลวดจะทำให้เกิดความร้อนเกิดขึ้น ซึ่งจำเป็นต้องมีระบบระบายความร้อนเข้าช่วยด้วย การเติมน้ำมันหม้อแปลงรอบๆ ขดลวดภายในหม้อแปลง ซึ่งน้ำมันจะมีคุณสมบัติในการถ่ายเทความร้อนและเป็นฉนวนป้องกันไฟฟ้า  ที่จะช่วยลดการเสื่อมสภาพของหม้อแปลงได้เป็นอย่างดี ดังนี้การเลือกใช้น้ำมันหม้อแปลงที่มีคุณภาพสูงอย่าง HIVOLT 99 PLUS จาก PTT Lubricants ที่ได้รับมาตรฐาน IEC 60296 : 2020, Type AB
และ IEC 61125 : 1992, Method C (Oxidation Stability) ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่โรงงานไฟฟ้าชั้นนำต่างเลือกใช้

HIVOLT 99 PLUS น้ำมันหม้อแปลงไฟฟ้ากำลัง ถ่ายเทความร้อนได้ดี  ยืดอายุการใช้งานหม้อแปลงไฟฟ้า

HIVOLT 99 PLUS เป็นน้ำมันหม้อแปลงไฟฟ้ากำลัง (Power Transformer) ชนิดผสมสารต้านทานปฏิกิริยาออกซิเดชั่น (Inhibited Types) ผลิตจากน้ำมันหล่อลื่นพื้นฐานคุณภาพพิเศษชนิดแนฟทานิกที่สามารถยืดอายุการใช้งานได้ยาวนาน และมีความทนต่อการเกิดปฏิกิริยากับออกซิเจนได้ดี โดยไม่เสื่อมสภาพ และมีค่าความเป็นฉนวนไฟฟ้า (Dielectric Strength) สูง มาพร้อมคุณสมบัติพิเศษหลายประการ กล่าวคือ ระบายความร้อนได้ดีเยี่ยม  มีคุณสมบัติถ่ายเทความร้อนได้ดีจึงช่วยยืดอายุการใช้งานของหม้อแปลงไฟฟ้า  ทนความร้อนสูง มีอัตราการระเหยต่ำ ไม่ทำปฏิกิริยากับสารเคลือบขดลวดทองแดง และส่วนประกอบภายในของหม้อแปลง มีคุณสมบัติการกักเก็บแก๊สที่เกิดขึ้นในระบบได้ดี ป้องกันการเกิดปฏิกิริยากับออกซิเจนได้ดี และช่วยรักษาความสะอาดในระบบได้ดีเหมาะสำหรับระบายความร้อน และเป็นฉนวนไฟฟ้าในหม้อแปลงไฟฟ้าทุกประเภท และสวิทช์เกียร์อีกทั้งยังเป็นฉนวนไฟฟ้าในคาปาซิเตอร์สวิทช์ตัดต่อวงจรไฟฟ้า

สอบถามรายละเอียดได้ที่ส่วนเทคนิคหล่อลื่น บริษัท ปตท.น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน)

สายด่วนหล่อลื่น 1365  โทร. 02239-7847

E-mail : pttlubricants@pttor.com

ตลาดอุตสาหกรรมไทย
Logo